0912232334

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình hay như Tổng Thống Obama

hướng dẫn kỹ năng thuyết trình

Barack Obama – Tổng thống đường nhiệm của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, khi nói đến ông người ta thường gợi nhớ đến hình ảnh một nhà diễn thuyết tài ba, những chính sách của ông được đông đảo mọi người ủng hộ cũng một phần nhờ vào kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng của mình. Theo bạn nghĩ khi thuyết trình Obama hay các nhà diễn giả khác có chuẩn bị trước không? Họ có rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho mình không?. Câu trả lời chắc chắn là có, ông ấy thành công nhờ vào những sự chuẩn bị thật kỹ càng trước các buổi thuyết trình, bạn cũng có thể thành công nếu như biết chuẩn bị các kỹ năng này cho mình, sự chuẩn bị trước khi lên thuyết trình chưa bao giờ là thừa cả !

 

hướng dẫn kỹ năng thuyết trình

 

Rèn Luyện Kỹ Năng Thuyết Trình như thế nào?

Cuộc Sống Đúng Nghĩa xin chia sẽ cho bạn những bước bạn cần chuẩn bị để có buổi thuyết trình thành công:

 

Kỹ năng dàn dựng và sử dụng PowerPoint:

Bằng cách sử dụng PowerPoint trình chiếu, bạn có thể tạo nên bộ khung hoàn hảo và minh họa bản thuyết trình của mình với những hệ thống biểu đồ, số liệu thống kê nhằm giúp khán giả theo dõi được tiẹn lợi hơn. Bên cạnh đó, các slide trình chiếu đước sắp sếp khoa học và ấn tượng sẽ thu hút được khán giả hơn, và giúp bạn không mất phương hướng trong thuyết trình. Nếu bạn khéo léo cài vào chương trình một vài bản nhạc nhẹ nhàng, phù hợp với không gian khan phòng, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được khách hàng và cả nhà đầu tư khó tính nhất!

 

Luyện tập trước:

Bạn nên rèn kỹ năng thuyết trình  trước ở công ty hay ở nhà, đứng trước một tấm gương lớn hoặc có thể nhờ bạn bè, đồng nghiệp nghe và góp ý cho bạn. Điều đó sẽ giúp bạn điều chỉnh được phong cách tự tin và cuốn hút nhất, cũng như nắm vững những nội dung và kiến thức cần thuyết trình, đặc biệt là điều khiển được tốc độ nói để ước lượng thời gian.

 

Có nên phát trước bản đề cương cho thính giả?

Điều đó là không nên, vì nếu làm như vậy thì người xem sẽ hầu như không còn chú ý đến bạn nữa, họ chỉ việc chăm chú vào bản đề cương được phát mà thôi. Một số công ty hiện nay rất khôn ngoan áp dụng kỹ năng trong sách dạy kỹ năng thuyết trình là chỉ sau khi kết thúc buổi thuyết trình họ mới tiến hành phát tài liệu về nội dung và kèm theo địa chỉ liên lạc để người nghe xem lại cũng như giao dịch với công ty khi cần thiết.

 

Chuẩn bị trả lời câu hỏi:

Đừng quên rằng bạn còn phải trả lời một vài câu hỏi có thể rất khó và khá hóc búa của khách hàng hay nhà đầu tư sau buổi thuyết trình, vì vậy, bên cạnh việc trang bị kiến thức, bạn cũng nên học hỏi them cách ứng xử khéo léo. Chẳng hạn như một câu nói “Cảm ơn câu hỏi thú vị của quý khách và tôi xin được trả lời rằng…”

 

Biết từ chối khéo léo:

Một hướng dẫn kỹ năng thuyết trình để buổi thuyết trình diễn ra hiệu quả nữa là, bạn nên từ chối trả lời một số câu hỏi mang tính chất “kiêng kỵ” trong lần gặp đầu tiên hay ở những hội thảo đông người, chẳng hạn như các câu hỏi về vấn đề chi phí hay tài chính nói chung. Bạn nên biết cách để “lái” những câu hỏi này, hoặc từ chối một cách nhẹ nhàng và lịch sự nhất: “Tôi e là chúng ta đã đề cập vấn đề này hơi sớm”, hay “Bản thân tôi thật sự cũng chưa nhận được quyết định cụ thể nào…” Như vậy “từ chối khóe léo” là một trong các kỹ năng thuyết trình hiệu quả đang được nhiều diễn giả áp dụng thành công.

 

Nguyên tắc “Đợi hồi sau sẽ rõ”:

Trước một vài phút nghỉ giải lao, bạn không nên thông báo cụ thể về nội dung kế tiếp. Thay vào đó là nên nói câu nói gợi sự tò mò và mang tính mời mọc mọi người tiếp tục theo dõi: “Tôi sẽ tiết lộ điều này cho bạn sau một vài phút nữa…”. Khán giả chắc chắn sẽ náo nức chờ đợi bài thuyết trình của bạn ở phần tiếp theo.

 

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Nếu bạn cứ đứng yên một chỗ với cái dáng cứng đơ thì bạn đang tự làm cho buổi thuyết trình của mình trở nên nhàm chán và đơn điệu. Về sau khán giả sẽ cảm thấy bực bội nếu bạn cứ lặp đi lặp lại mãi những động tác, cử chỉ nhất định này. Hãy làm chủ không gian khan phòng của bạn bằng cách linh hoạt di chuyển, tìm cách tiếp cận người nghe khi thấy cần thiết và đa dạng hóa các cử chỉ, cũng như điệu bộ của mình.

 

Nhận thức về vai trò của bạn

Bạn là nhà thuyết trình, người góp phần lớn trong các cố gắng chung nhằm mang lại cơ hội mới cho công ty hay tổ chức. Cho dù không phải là nhà lãnh đạo, nhưng bạn có thể thay mặt họ để phổ biến những kinh nghiệm công ty bạn đã trải qua để đạt được uy tín và thành công như ngày nay, và quan trọng nhất là kêu gọi các khách hàng cũng như nhà đầu tư ký kết hợp đồng kinh doanh. Vì vậy hãy rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho mình ngay từ giờ bạn nhé.

 

Trên đây là những bước cần chuẩn bị khi lên thuyết trình mà bạn cần biết. Đây chỉ là một trong những kỹ năng trong lớp học thuyết trình mà cúng tôi đang đào tạo. Bạn đang cần cải thiện các kỹ năng thuyết trình – kỹ năng giao tiếp – kỹ năng bán hàng hay các kỹ năng mềm khác, hãy lien hệ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

 

Công ty Tư vấn và Đào tạo Cuộc Sống Đúng Nghĩa

Trụ sở TP.HCM 47 / 2 Bùi Đình Túy, Phường 24, Quận Bình Thạnh

Văn Phòng Hà Nội: Toà nhà Ladeco, 266 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại : (08) 35 116997- 0916.72.0000 – Vân Anh

Xem thêm:

Khóa học kỹ năng giao tiếp và thuyết trình thuyết phục

Bí quyết bán hàng online thành công của tỷ phú Jack Ma

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}