0912232334

áp dụng giáo án kỹ năng thuyết trình để thuyết trình hay như Tổng Thống Obama

lý thuyết lỹ năng thuyết trình

Giáo Án Kỹ Năng Thuyết Trình

Như chúng ta đã biết đương kim thổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ – Barack Obama là một trong những nhà diễn thuyết hay nhất thế giới. Những chính sách của ngài được nhân dân ủng hộc nhiệt liệt cũng một phần nhờ vào kỹ năng thuyết trình trước đám đông trên cả thuyệt với của ngài. Vậy làm sao để có được những kỹ năng ấy, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

 

lý thuyết lỹ năng thuyết trình

 

Thuyết trình là một trong những việc vô cùng quan trọng và không bao giờ thiếu trong công việc của mỗi người. Việc để có một bài thuyết trình hay cuốn hút mọi người và quan trọng là có thể thuyết phục được cấp trên hay đối tác để thực hiện các dự án lớn và có cơ hội thăng tiến trong công việc thì chuẩn bị cho mình kỹ năng thuyết trình hiệu quả là việc cần thiết và không được bỏ qua của mỗi người.

Trong nhiều sách dạy kỹ năng thuyết trình đã chỉ ra nhiều bước để chuẩn bị cho một buổi thuyết trình. Cuộc Sống Đúng Nghĩa xin đúc kết lại  những bước quan trọng trong giáo án kỹ năng thuyết trình của chúng tôi đã áp dụng đào tạo sau đây, những bước này sẽ càng cần thiết nếu đây là buổi thuyết trình đầu tiên của bạn:

 

Hãy biết tạo cầu nối giữa người thuyết trình với khán giả:

Đây là điều mà bất cứ khách hàng tiềm năng hay các nhà đầu tư sẽ đánh giá rất cao ở bạn. Thông thường trong buổi thuyết trình, bạn quá chăm chú với việc chuyển tải các nội dung bài thuyết trình, còn đối với khán giả, họ lại kiếm tìm ở bạn những giá trị khác, giá trị có thể gây thiện cảm và tạo ra niềm tin cho họ. Vì vậy, bạn không nên quá cứng nhắc mà nên giao lưu với khán giả bằng ánh mắt và cử chỉ thân thiện, ngôn từ giản dị, dễ hiểu đôi khi pha chút hài hước nhẹ nhàng.

 

Chuẩn bị thật kỹ càng:

Bạn nên tìm hiểu về đối tượng sẽ tham dự và nghe buổi thuyết trình để có cách ăn mặc thất ấn tượng và phù hợp nhất, và đặc biệt phải chuẩn bị về tâm lý cũng như tác phong giao tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng nền tảng kiến thức sâu rộng mới là yếu tố tạo nên kỹ năng thuyết trình thành công.

Điều chỉnh giọng nói của bạn:

Theo lý thuyết kỹ năng thuyết trình thì kể cả khi có rất ít thời gian, bạn cũng không được nói thật nhanh, bởi như thế sẽ làm khán giả khó bắt kịp được nội dung, chưa kể đôi lúc nói nhanh sẽ vô tình tạo cho người nghe cảm giác về độ thiếu trung thực. Có thể bạn sẽ thuyết phục và lôi cuốn khán giả hơn bằng tốc độ vừa phải, có giọng điệu tự tin và phát âm chuẩn và rõ ràng, nhấn mạnh từng từ, xen kẽ một vài khoảng lặng khi bạn muốn thin giả tập trung hơn. Giọng nói cũng là điều cần thiết trong các bước rèn luyện quy trình giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống lẫn công việc cho bạn. Vì vậy hãy luyện để có một giọng nói thật hay ngay bạn nhé.

 

Trình bày ngắn gọn và thuyết phục nhất:

Đôi khi bạn chỉ có 5 phút cho bài thuyết trình, nhưng bạn hãy thật tự tin là sẽ truyền đạt được thông tin cần thiết, do đó bạn không nên xin lỗi khán giả trước hay đề cập đến vấn đề bạn không có nhiều thời gian. Hãy vào đề ngay và chia nhỏ nội dung để bài thuyết trình của bạn được mạch lạc. Đây lý thuyết về kỹ năng thuyết trình cản bản mà bạn cần nắm được.

 

lý thuyết về kỹ năng thuyết trình

Đi thẳng vào những nội dung quan trọng:

Đừng nói thao thao bất tuyệt làm thính giả cũng không hiểu bạn muốn nhấn mạnh vấn đề gì, nội dung cốt yếu mà bạn muốn nói đến là gì. Bạn nên tập trung ngay vào những nội dung quan trọng mà bạn biết chắc là sẽ giúp bạn giành được sự chú ý của đối tác, hay sẽ thôi thúc khách hàng tiềm năng mua sắm các sản phẩm của bạn. Cũng không nên níu kéo người nghe để “cho phép tôi được bổ sung…”, sau khi buổi thuyết trình đã kết thúc.

Minh họa:

Nếu có một số vấn đề rất khó diễn đạt hoặc bạn cảm thấy cần làm rõ thêm, bạn hãy minh họa bằng các ví dụ hay một câu chuyện ngắn gọn, súc tích, hoặc trích dẫn thêm những tình tiết tiêu biểu nào đó, giúp khán giả hình dung được rõ ràng và cụ thể hơn về điều bạn muốn nói. Bên cạnh đó, những câu chuyện dí dóm chắc chắn sẽ giúp bạn làm dịu không khí long trọng và căng thẳng của buổi thuyết trình. Tuy nhiên, “Trào phúng như muối, hãy dùng cẩn thận”. Nếu quá lạm dụng những câu chuyện này, bạn sẽ bị mất nhiều thời gian và đôi khi còn bị thính giả đánh giá là người thiếu nghiêm túc. Vấn đề này trong tài liệu kỹ năng thuyết trình chúng tôi đã đề cập khá nhiều.

 

Biết thắt nút và gỡ nút trong khi thuyết trình:

Các khách hàng và nhà đầu tư dự án của bạn sẽ rất khó chịu khi bạn nói nhiều về hiện tại mà không bàn đến các kế hoạch trong tương lai, việc nói đến khó khăn mà không có một giải pháp cụ thể, hay nhắc đến ngân quỹ khổng lồ mà không cho biết số tiền đó sẽ được sử dụng hiệu quả thế nào chắc chắn sẽ gây nhiều nghi ngờ mất thiện cảm về năng lực của bạn… Hãy tỉnh táo để biết mình đang nói gì, bởi sự mất bình tĩnh dễ làm cho bạn lỡ lời hay phát ngôn thiếu chính xác.

Bằng giáo án kỹ năng thuyết trình hiện đại Cuộc Sống Đúng Nghĩa đã và đang đào tạo rất thành công cho nhiều học viên tham gia lớp học thuyết trình của chúng tôi. Bạn đang cần cải thiện kỹ năng thuyết trình – kỹ năng giao tiếp – kỹ năng bán hàng – kỹ năng làm việc nhóm, … hay các kỹ năng mềm khác hãy liện hệ chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình và kịp thời nhất cho bạn

Công ty Tư vấn và Đào tạo Cuộc Sống Đúng Nghĩa

Trụ sở TP.HCM 47 / 2 Bùi Đình Túy, Phường 24, Quận Bình Thạnh

Văn Phòng Hà Nội: Toà nhà Ladeco, 266 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại : (08) 35 116997- 0916.72.0000 – Vân Anh

 Xem thêm: 

Chuẩn bị kỹ năng thuyết trình hay như GS.Lê Thẩm Dương

Quy trình bán hàng online thành công của tỷ phú Jack Ma

{"wp_error":"cURL error 60: SSL certificate problem: certificate has expired"}