0912232334

CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC CĂN BỆNH TỰ TI Ở GIỚI TRẺ

Khi bạn bước vào tuổi mới lớn thì bắt đầu có những thay đổi cả về ngoại hình lẫn tâm lý, có lúc bạn cảm thấy tư ti về ngoại hình, mặc cảm rằng tại sao mình lại có những đặc điểm khác những bạn khác. Điều này sẽ khiến bạn tỏ ra ngại ngần, rụt rè, bối rối trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhiều khi suy nghĩ này đẩy bạn vào tình thế không bao giờ hài lòng với mình và chán ghét bản thân. Vậy là bạn đã mắc bệnh tự ti rồi đó.

Bệnh tự ti sẽ làm bạn mất dần sự bình tĩnh, khiến bạn luôn cảm thấy xấu hổ, e ngại, không dám tiếp xúc với bạn bè người thân, chỉ muốn rút vào trong cái vỏ ốc bảo vệ bản thân mình, vì bạn sợ mình bị tổn thương. Nếu về khía cạnh sức khỏe bạn sẽ dễ dàng bị stress, luôn cảm thấy khó chịu… bệnh tự ti nếu không chữa để lâu bạn sẽ rơi vào chững bệnh tâm lý nặng hơn là trầm cảm, hoang tưởng.

Để trị bệnh, đầu tiên bạn phải biết yêu thương bản thân mình và rộng lượng với mình hơn. Bởi mỗi người là một cá thể riêng biệt, sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng không ai giống ai. Bạn nên biết mình có ưu điểm nào để phát huy biết khuyết điểm nào của bản thân để khắc phục. Bạn phải chấp nhận khuyết điểm đó và khắc phục nó, chứ đừng dằn vặt mình về những khuyết điểm đó, vì nó sẽ làm bạn càng chán nản hơn đấy.

Giữ vững lập trường, không hạ thấp và coi nhẹ bản thân.

Khi bạn hạ thấp mình và coi nhẹ bản thân, bạn nghĩ mình đang khiêm tốn? Nếu bạn luôn có suy nghĩ như vậy bạn đang giết chết dần khả năng sẵn có trong bạn. Khi bạn được khen thưởng bạn nên thành thật nhìn nhận nó, nếu bạn cứ từ chối không nhận lời khen đó sẽ tạo cho mọi người cảm giác bạn yếu kém năng lực. Mọi người ai cũng có những năng lực nổi trội về một lĩnh vực nào đó, bởi không ai, không sự việc nào hoàn hảo cả.

Sẽ có lúc có người nghi ngờ khả năng của bạn, lúc này bạn nên giữ vững lập trường của bản thân mình. Bởi chỉ bạn mới hiểu rõ bản thân bạn, hiểu rõ năng lực của mình, bạn phải tin vào bản thân bạn thì mới thuyết phục người khác tin bạn chứ.

Tin vào khả năng của mình

Nếu nằm trong khả năng của mình bạn nên dũng cảm thực hiện nó và cần cố gắng hết sức của bản thân dù việc có khó khăn và thử thách đến đâu. Vì khi bạn thành công bạn sẽ củng cố lòng tin vào bản thân mình hơn và giả sử có thất bại bạn nên rút kinh nghiệm chứ đừng quá chú tâm vào nó mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Bạn có thường đưa ra mục tiêu quá cao với khả năng thực có của mình không? Nếu có bạn phải suy nghĩ và đặt lại mục tiêu của mình nhé, bởi vì không phải việc gì bạn cũng có thể làm được, mọi việc không bao giờ là hoàn hảo. Nếu bị mắc bệnh tự ti bạn sẽ luôn dặt vặt sao mình không thể làm được, luôn than phiền về sự bất lực của bản thân mình. Bạn đừng nghĩ sai sót, thất bại của mình là một tội lớn, điều này sẽ khiến bạn dù có tự tin cũng thành tự ti đấy, hãy rộng lượng hơn với bản thân mình.

Chấp nhận bản thân mình không nên so sánh

Khi bạn so sánh với những ưu điểm của người khác khi đó bạn đang nghi ngờ khả năng của bản thân, bệnh tự ti sẽ nặng hơn vì những suy nghĩ này, bạn sẽ chán nản, sẽ lơ là không còn chú ý đến ưu điểm hay sở trường của bạn nữa. Bạn nên tự hào vì bạn là bạn, không phải là ai khác bạn nhé!

Luôn luôn học hỏi

Một trong những yếu tố khiến bạn tự ti là do sự nghèo nàn về kiến thức, sự thiếu hiểu biết khiến bạn lúng túng khi gặp phải vấn đề. Do đó ban nên học hỏi và trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa, nó là liều thuốc quan trọng, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Khi có một kiến thức nhất định những người xung quanh sẽ tin tưởng vào khả năng của bạn khiến bạn tự tin, không còn cảm giác tự ti nữa.

Một trong các tư thế khi bạn giao tiếp với mọi người xung quanh là đứng thẳng, ngẩng cao đầu, mắt nhìn đối diện với người đối diện. Bỏi khi bạn nói chuyện mà mắt cứ nhìn láo liên, hay nhìn xuống sàn nhà vậy thì đó đâu phải là bạn tự tin, phải không bạn? Bởi vậy đôi mắt cũng góp phần cho sự tự tin của bạn đó.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến ngoại hình của mình khi ra bước chân ra đường nhé, vì một người tươm tất, ăn mặc gọn gàng sạch sẽ, vẫn tự tin hơn khi bạn ăn mặc lôi thôi lếch thếch đó.

Bênh tự ti cũng như mọi căn bệnh khác cũng đều phải có ý chí quyết tâm và thời gian để chữa bệnh. Bạn hãy chữa bệnh bằng cách thay đổi tư duy suy nghĩ của mình từ hôm nay để căn bệnh này không còn tồn tại trong bạn nữa nhé!

S.T Bảo Ngọc

 

 

{"wp_error":"cURL error 60: SSL certificate problem: certificate has expired"}