0912232334

Tự do trong công việc và cuộc sống

 

Tạo sự tự do trong công việc và cuộc sống là điều ai cũng mong muốn nhưng làm thế nào để có được điều đó thì không phải ai cũng biết cách.

Những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống như công việc, gia đình, những mối quan hệ, những thách thức, … tất cả chúng ta đề phải đối diện hàng ngày, căng óc ra để giải quyết. Chính vì vậy đôi khi chúng ta dường như quên mất bản thân, không còn nhớ được rằng cuộc sống cần phải có những lúc nghỉ ngơi, những lúc sống – cho – mình. Vậy nên, tạo được sự tự do giữa công việc và cuộc sống là một phần tất yếu trong rất nhiều những điều quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

 

Sau đây là một vài cách để giúp bạn có được điều đó, giúp bạn có được một cuộc sống dễ chịu mà không cần cắt giảm quá nhiều những quan trọng của mình.

 

  1. Có niềm tin

 

Có thể bạn không theo Đạo hay một đức tin nào đó, nhưng trong những trường hợp mà bạn cảm thấy mất phương hướng thì hãy tìm cho mình một nơi để đặt niềm tin, một nơi có thể “cứu rỗi linh hồn” cho bạn. Hoặc cách khác là bạn hãy nghĩ về những mục tiêu, những ước mơ của mình. Một khi cảm thấy được an ủi, cảm thấy mình sống có ích bạn sẽ không còn cảm giác tuyệt vọng hay căng thẳng nữa, từ đó việc lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Là chính mình

hay-la-chinh-minh-voi-luc-hap-dan-rieng-medonthan.net-3

Đôi khi, một cách vô tình chúng ta bắt chước theo một ai đó: trong công việc, trong cuộc sống mà quên mất những tiêu chí, những cách nghĩ của riêng mình. Vậy thì, đã đến lúc bạn cần phải trở về với con người của chính mình. Sống cho mình, nghĩ cho mình chứ không phải cố để được giống như một người xa lạ nào đó. Như vậy bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống.

3. Chăm sóc bản thân nhiều hơn

 

Bạn ngủ có tốt không? Ăn có ngon không? Điều gì đang tạo ra “năng lượng” cho bạn trong cuộc sống? Nếu không tự đánh giá được, bạn có thể nhờ một ai đó giúp mình và tìm cách để có thể “chìu chuộng” cơ thể mình, bù đắp cho những ngày bạn vì mãi mê với công việc mà quên mất bản thân.

4. Tận hưởng những niềm vui nhỏ

Work-life balance 1Cân bằng giữa công việc và cuộc sống được hiểu là bạn trân trọng cả hai yếu tố công việc và cuộc sống riêng. Bạn có thể tận hưởng những niềm vui nho nhỏ tại nơi làm việc như một tách cà phê hoặc trà mà bạn ưa thích để bắt đầu tuần làm việc đầy hứng khởi. Ngày thứ hai không phải lúc nào cũng kinh khủng, và những niềm vui của bạn không phải cứ chờ đến cuối tuần. Bạn vẫn có thể nhấm nháp ít thức uống như cocktail hoặc đi xem phim sau giờ làm việc. Hãy chia nhỏ lịch giải trí của bạn để tuần làm việc lúc nào cũng vui tươi.

 

 

  1. Điều chỉnh suy nghĩ của mình

 

Một trong những cách đáng kể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng là thay đổi cách suy nghĩ của mình. Tôi không nói rằng bạn hãy thay đổi tất cả những kế hoạch, những mục tiêu, những lý tưởng của mình. Chỉ là: cũng với những công việc ấy, con người ấy, bạn hãy thử một lần nghĩ khác đi – so với những gì bạn đã nghĩ trước đây. Và, thử xem: bạn sẽ thấy có nhiều thú vị lắm đấy.

 

  1. Biết dừng đúng lúc

Bạn sẽ thấy đa phần là lúc nào cũng làm hoài không hết việc. Gọi điện cho đối tác, hỗ trợ khách hàng, chỉnh sửa kế hoạch kinh doanh…. Nhiều người tự hào vì họ làm chăm chỉ và nhiều giờ hơn người khác, nhưng điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng nhanh chóng. Khi bạn bị dồn quá nhiều việc là lúc bạn nên xem lại bản thân mình cũng như mức lương bạn được trả so với thời gian bạn bỏ ra. Nhiều nhân viên lúc nào cũng làm quá giờ, và lúc nào cũng chỉ cố gắng hoàn thành một danh sách dài dằng dặc hơn là lên kế hoạch cho mỗi ngày làm việc.

 

  1. Thiết lập những ranh giới

 

quan-ly-thoi-gian-PMVCó một thực tế là giữa cuộc sống và công việc của bạn có một mối quan hệ rất mật thiết, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể lẫn lộn hai “thứ” này với nhau. Hãy tạo một ranh giới thật rõ ràng cho mình. Ví dụ: khi bước vào nhà là quên hết mọi việc ở cơ quan cũng như không giải quyết những việc cá nhân trong giờ làm việc. Đó là cách hiệu quả để bạn có thể giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng và tốt nhất.

 

 

  1. Có sự chọn lọc rõ ràng

Chúng ta không thể quản lý công việc hay cuộc sống của mình một cách hiệu quả mà không cần đến một phương pháp nào đó. Và đây là một trong những phương pháp ấy: hãy chọn lọc cho mình những việc quan trọng, những việc cần ưu tiên trước, như vậy bạn sẽ không cảm thấy rối khi giải quyết mọi việc.

 

  1. Giữ vững mục tiêu nhưng thay đổi cách làm

Đôi khi, cách tốt nhất để đạt được mục tiêu là hãy buông nó ra. Điều này có nghĩa là gì? Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn, hãy thôi không nghĩ đến nó nữa, tìm cho mình một sự thoải mái cần thiết. Và, đến một lúc nào đó bạn sẽ có nghĩ ra được cách để giải quyết vấn đề. Bởi vì, chúng ta không có quá nhiều thời gian để suy nghĩ mãi về những khó khăn trong cuộc sống. Hãy tìm cho mình những thời khắc thoải mái ngay khi có thể, bạn nhé!

 

ST by Minh Mỹ

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}