0912232334

Bí quyết xây dựng mạng lưới quan hệ cho người nhút nhát

Xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ rất cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp. Theo một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của trang Hotjobs, 58% người tham gia cho biết chính mạng lưới quan hệ đã giúp họ có được công việc hiện tại.

Tuy nhiên, đối với những người hướng nội, xây dựng mạng lưới quan hệ là cả một vấn đề. Họ sợ xuất hiện trước đám đông, ngại giao tiếp… Vậy đâu là giải pháp cho họ? Các chuyên gia nhân sự gợi ý như sau:

Xây dựng quan hệ hai chiều

“Mạng lưới quan hệ là một công cụ hữu ích cho quá trình tìm việc nhưng không luôn là một đường thẳng” – Wendy Gelberg, tác giả cuốn sách Người hướng nội thành công: Làm thế nào để nâng cao hiệu quả tìm việc và phát triển sự nghiệp? – nhận xét. Bà khuyên người nhút nhát: “Hãy định nghĩa lại về mạng lưới quan hệ như một sự trao đổi chung, là con đường hai chiều”.

Theo Gelberg, thay vì gặp một người bạn và hỏi xem họ có biết công ty nào đang tuyển người, bạn hãy chia sẻ với họ những bài học thăng tiến trong công việc của những người bạn quen biết, cho họ lời khuyên đáng giá về trang phục công sở… Họ có thể giúp bạn tìm việc hoặc phát triển nghề nghiệp.

Là người nhút nhát, bạn sẽ cảm thấy việc đề nghị giúp đỡ người khác dễ dàng hơn là nhận sự trợ giúp. Và như thế bạn sẽ có thêm liên lạc cho mạng lưới nghề nghiệp của mình.

Làm tình nguyện viên cho các sự kiện lớn

Thay vì tới một cuộc họp và cố gắng bắt chuyện với những người lạ, hãy tình nguyện giúp tổ chức và điều hành cuộc họp. “Nhiều người sẽ thấy thoải mái hơn khi làm quen người khác với tư cách là ban tổ chức”, Janet Cevitell – một nhà tâm lý học về công sở và người sáng lập trang web VocationVillage.com, chia sẻ.

Theo Cevitell, bạn có thể tình nguyện làm người hướng dẫn hay xin một chân phục vụ hội thảo… Khi ấy bạn sẽ có cái cớ phù hợp để tìm hiểu, làm quen với những người dự hội thảo, qua đó mở rộng thêm liên lạc cho mạng lưới quan hệ của mình.

Đến sớm trong các sự kiện nhóm

Người hướng nội thường có xu hướng chần chừ đi tới những sự kiện lớn. Họ cảm thấy căng thẳng khi xuất hiện, ngần ngại khi phải đi tới một nhóm đã hình thành từ trước và bắt chuyện.

Giải pháp của Gelberg là hãy đến sớm hơn trong các sự kiện nhóm bởi: “Khi đó các nhóm vẫn chưa được hình thành. Chỉ một số ít người đến sớm và mong muốn có người để nói chuyện cùng. Như vậy, bạn có thể trở thành một phần trong nhóm đó”.

Không đặt ra những mục tiêu thiếu thực tế

Ví dụ, đừng đặt áp lực lên bản thân rằng mình phải gặp mặt và nói chuyện với tất cả mọi người trong cuộc họp. Thay vào đó, hãy thiết lập những mục tiêu thực tế hơn như bạn sẽ nói chuyện và có thông tin liên lạc của 5 người mới. Dù ít nhưng đó là những liên lạc chắc chắn, thiết thực hơn là bắt chuyện với tất cả và rốt cuộc là không thêm được ai vào mạng lưới.

Xây dựng mạng lưới trên mạng một cách thích hợp

Các mạng xã hội trực tuyến có vai trò quan trọng trong việc mở rộng mối quan hệ của bạn. Chúng giúp bạn bắt nhịp với mọi người và không căng thẳng như gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn không dành quá nhiều thời gian kết nối online mà không bao giờ gặp mặt trực tiếp những người đó.

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}