0912232334

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN CHƯA GIÀU

Tại sao bạn chưa giàu? Các bạn sẽ trả lời do mình chưa kiếm được nhiều tiền. Điều đó đúng, nhưng chỉ là một yếu tố rất nhỏ, thực tế còn nhiều yếu tố khác đang hiện hữu ngay xung quanh bạn mà bạn không hề biết. Đó mới là chìa khóa giúp bạn trở nên giàu có.

1/ Không có mục đích rõ ràng

Không có những mục tiêu ngắn hạn, trung và dài hạn một cách rõ ràng, việc làm giàu sẽ càng trở thành một viễn cảnh mịt mù. Lên kế hoạch tài chính nghe có vẻ rất to tát và đáng sợ, nhưng trên thực tế không phải vậy. Dù bản kế hoạch của bạn là tự làm hay do chuyên gia tư vấn, quá trình lên kế hoạch đơn giản bắt đầu bằng việc đặt ra những mục tiêu ưu tiên và viết chúng ra. Đặt danh sách ở những chỗ nào dễ thấy hàng ngày. Nhắc nhở trực quan sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc đi đúng đường ray.

2/ Bạn sống cho hôm nay, quên mất ngày mai

Rất khó để nghĩ về quỹ lương hưu và những viễn cảnh xa xôi khác khi mà chúng ta có những nhu cầu và nhiều khoản chi khác đang hiển hiện trước mắt. Hóa đơn phải trả, con cái phải ăn, đi du lịch và kèm theo đó là phải mua quần áo mới. Vấn đề là thái độ bốc đồng và nuông chiều bản thân thái quá dẫn đến những khoản nợ quá hạn. Để thay đổi, hay thay đổi lối tư duy “mua bây giờ, lo sau” thành “tiết kiệm bây giờ, giàu sau”, nếu không tiết kiệm thì đó sẽ là một trong những nguyên nhân khiến bạn chưa giàu.

3/ Bạn bắt đầu tiết kiệm quá muộn

Điều khó khăn nhất trong việc tiết kiệm là thời điểm bắt đầu. Với mỗi năm hay mỗi tháng trôi qua mà không tích lũy thêm được khoản nào, cơ hội làm giàu của bạn lại giảm đi một chút. Điểm mấu chốt là bạn càng sớm học thói quen tiết kiệm – bất kể bao nhiêu tiền – thì cơ hội cho bạn tiếp tục và gia tăng khoản tiết kiệm càng trở nên dễ dàng. Ngay cả khi đang có một khoản nợ, hoặc khi thu nhập của bạn ít ỏi, hoặc có quá nhiều chi phí phát sinh, bạn vẫn có thể tiết kiệm được gì đó, dù chỉ là một khoản nhỏ.

Dù bạn khởi đầu muộn, bạn vẫn có thể trở nên giàu có vào một lúc nào đó. Vấn đề là bạn phải khởi động, ngay bây giờ.

4/ Bạn hay than phiền thay vì cam kết

“Mình sẽ chẳng kiếm đủ tiền”, “Cuộc sống sao mà đắt đỏ”, “Vô vọng thôi, mình sẽ chẳng bao giờ hết nợ”… Bạn đã bao giờ có những lời than thở kiểu như thế này, hoặc là tất cả những lời than thở ấy? Thói quen thì khó bỏ, nhưng nếu bạn càng bỏ phí nhiều thời gian để mặc mọi chuyện, chuyển biến sẽ chẳng bao giờ xuất hiện. Hãy dừng phàn nàn và đưa ra các cam kết cho bản thân. Hãy chịu trách nhiệm về những thói quen vô bổ của mình, và tập trung vào cách thay đổi nó.

5/ Bạn là nhà đầu tư kém

Có thể bạn may mắn trở nên kiếm tiền nhờ một loại hình đầu tư. Nhưng điều này cũng giống như trúng xổ số, không xảy ra thường xuyên và không phải là lộ trình để trở nên giàu có.

Một trong những lỗi tài chính tệ nhất là bạn đầu tư tất cả tiền vào một chỗ. Điều này khiến tiền của bạn trong trạng thái rủi ro cao. Thị trường chứng khoán có thể đang tăng điểm, bất động sản có thể trên đà phục hồi, nhưng liệu bạn đã chuẩn bị cho thời điểm thị trường đảo chiều? Mà thị trường khó mà dự đoán trước. Danh mục đầu tư của bạn cần bao gồm nhiều mức độ rủi ro, mức độ sinh lời và tính thanh khoản khác nhau.

6/ Bạn không có quỹ khẩn cấp

Có thể bạn đã nghe hàng trăm lần rằng: Cần phải có một quỹ khẩn cấp tương đương ít nhất 6 tháng thu nhập. Tuy nhiên, nói thì dễ làm mới khó. Tôi đã chứng kiến quá nhiều người (bao gồm cả bản thân tôi) gặp cú sốc khi một khoản chi bất ngờ ập đến, từ chi phí xe cộ, sửa nhà, ốm đau hoặc thất nghiệp, tai nạn hoặc đau ốm khiến bạn bị sụt giảm nguồn thu.

Khi những sự cố này xảy đến – thực tế là chúng xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ – nếu không có phương án tài chính dự phòng bạn sẽ rơi vào tình huống rất tệ hại. Nếu buộc phải vay nợ lãi cao, sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ càng lún sâu vào vòng xoáy nợ nần chứ chưa nói đến làm giàu.

7/ Tiêu xài quá mức

Nếu có sở thích vung tay quá trán, bạn không phải là người duy nhất. Theo một khảo sát, khoảng 52% người dân có xu hướng tiêu dùng phóng tay, nhiều người bị mất cân bằng chi tiêu tạm thời và 22% ăn lẹm vào các thẻ ngân hàng. Tiêu xài hết sạch tiền lương mỗi tháng không phải là cách khả thi để trở nên giàu có. Hãy bắt đầu để ý xem tiền của mình thường đi đâu, kiểm tra xem khoản nào có thể cắt bỏ, và tạo ra một ngân quỹ “thực” cho phép bạn thanh toán các hóa đơn, đầu tư khi về già và một khoản dành cho trường hợp khẩn cấp.

8/ Bạn không tự mình cố gắng giàu có

Bạn có thể là một trong số nhiều người tin rằng mọi việc cứ thuận theo tự nhiên và tiền bạc tự nhiên sẽ bay đến với bạn, vậy cần gì phải cố gắng tiết kiệm hoặc trả nợ? Có thể bạn sẽ gặp may và nhận được một công việc như mơ, hoặc được thừa kế, hoặc trúng số độc đắc… Nhưng dù là điều gì xảy cũng sẽ không thể biến bạn trở nên giàu có. Bởi cuộc sống luôn là bấp bênh. Không ai biết điều gì, chuyện gì sẽ xảy ra, vì thế, tại sao bạn không tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát hôm nay. Hãy tự mình tiết kiệm, trong trường hợp không có ai, hoặc không có điều gì kỳ diệu xảy ra.

9/ Bạn chưa có kỹ năng về con người

Người ta thành công, giàu có thường nhờ những người xung quanh ta, bạn hàng, đồng nghiệp, nhân viên, cấp trên, bạn bè, người thân. Chúng ta thiếu kỹ năng về con người giống như luật sư chưa biết luật, bác sĩ không biết bệnh và thuốc vậy

S.T Bảo Ngọc

 

{"wp_error":"cURL error 60: SSL certificate problem: certificate has expired"}