0912232334

Những lỗi thường gặp trong bài thuyết trình cần tránh

Để thuyết trình thành công trước người nghe về một sản phẩm mới, một dự án kinh doanh độc đáo người trình bày phải có kỹ năng thuyết trình lôi cuốn, ấn tượng và thuyết phục. Trong thuyết trình, Người trình bày luôn hiểu rõ và có kiến thức sâu về nội dung trình bày, chuẩn bị trước những câu hỏi tình huống từ người nghe để xử lý thỏa đáng, đặc biệt cần tương tác giao tiếp với người nghe nhiều, cho người nghe luôn nói lên ý kiến của họ và giải quyết những vấn đề đó. Đồng thời người thuyết trình phải chú ý những lỗi cơ bản thường gặp dưới đây trong các bài trình bày gặp phải để bài thuyết trình của mình thành công.

Không phù hợp đối tượng 

Thuyết trình không phù hợp với đối tượng rất nguy hiểm

Buổi thuyết trình sẽ trở nên vô dụng nếu bạn không truyền tải được nội dung đến đúng đối tượng. Ví dụ, nếu công ty bạn chuyên về bất động sản thì bài thuyết trình của bạn sẽ không có tác dụng với những nhà đầu tư liên quan đến y tế hay công nghệ thông tin hay các bà nội chợ … Vì vậy, cần tìm hiểu trước về đối tượng người nghe và mời đúng những đối tượng quan tâm đến đề tài của bạn. Nếu không, bạn sẽ độc diễn trên sân khấu mà không một ai nghe bạn và cảm thấy những điều bạn nói có ích cả.

Số liệu thống kê không thực tế

Số liệu thống kê trong bài thuyết trình trong những năm gần nhất và chính xác

Số liệu là phần phác họa sát nhất với thực tế của bất kỳ bài thuyết trình nào. Những con số bạn đưa ra trong bài thuyết trình cần chính xác và thực tế. Chẳng một nhà đầu tư nào muốn làm việc với những người thiếu thực tế cả. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý với nguồn số liệu. Luôn luôn phải lấy số liệu từ những nguồn uy tín. Phải chú ý đến tính bảo mật của số liệu. Không nên công bố những số liệu cần giữ bí mật.

Slide chữ quá nhiều

Slide thuyết trình không nên quá nhiều chữ

Có rất nhiều người mắc phải lỗi này. Một slide dầy đặc chữ làm người nghe khó theo dõi. Họ luôn luôn bị cuốn hút vào việc đọc chữ trên slide hơn là nghe bạn nói. Và việc đưa quá nhiều nội dung lên slide sẽ làm slide của bạn bị nhàm chán, không sinh động và cuốn hút, điều này cũng làm buổi thuyết trình của bạn trở nên tẻ nhạt. Có một nguyên tắc chung dành cho các nhà diễn thuyết có sử dụng Powerpoint: không quá 6 gạch đầu dòng trên một slide, không quá 6 từ cho mỗi gạch đầu dòng. Ngoài ra, hãy sử dụng thêm hình ảnh, video để minh họa nội dung của slide chứ không nhất thiết tất cả slide đều dùng kênh chữ để truyển tải nội dung.

Khi trình bày quay lung về phía người nghe

Thuyết trình thành công luôn được hưởng ứng từ người nghe

Có bao giờ bạn nói chuyện với ai nhưng lại quay lưng về phía người nghe? Trừ trường hợp bất khả kháng hay muốn thay đổi tư thế thì bạn không bao giờ nên quay lung về phía người nghe. Nguyên tắc là đừng bao giờ quay lưng về phía người nghe quá 2 giây trong khi thuyết trình. Quay mặt về phía thính giả, nhìn vào mắt họ trong khi nói là những bí quyết để thành công.

Bỏ qua phần lợi ích sản phẩm

Khi trình bày, điều đương nhiên là bạn phải đề cập đến tính năng, chất lượng hay đặc tính của sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên một điều khác các nhà đầu tư cũng rất muốn quan tâm là lợi ích họ nhận được nếu đầu tư và dự án của bạn. Hãy nhớ trình bầy cho họ nghe về doanh thu và những lợi ích tiềm năng mà họ nhận được, càng chi tiết càng tốt vì đây sẽ là điểm cộng để thu hút các nhà đầu tư và cũng là những điểm mà các nhà đầu tư quan tâm nhất.

Không trình bày những rủi ro

Đầu tư hay kinh doanh đều là những công việc chứa rất nhiều rủi ro. Bạn cho rằng chỉ trình bày về lợi ích và cơ hội mà không cần nhắc đến những rủi ro sẽ làm “yên lòng” các nhà đầu tư? Trên thực tế thì không phải vậy. Hoàn toàn bỏ qua các nguy cơ rủi ro sẽ khiến các nhà đầu tư cho rằng đây là một công ty không có cái nhìn thực tế và có thể họ sẽ thay đổi ý kiến.

Kết thúc bài trình bày thiếu thuyết phục

Những điều bạn cần làm trong phần thuyết trình không chỉ đơn đơn giản là tóm tắt lại bài thuyết trình của bạn và nói lời cảm ơn. Đừng quên đặt những câu hỏi cho người nghe về cảm nhận của họ cũng như dành thời gian để họ đặt câu hỏi về những vấn đề họ chưa hiểu hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn.

Trên đây là những lỗi rất nhỏ trong khi thuyết trình. Tuy nhiên nếu cải thiện được thì bạn sẽ trở thành một nhà thuyết trình chuyên nghiệp hơn rất nhiều và cũng ấn tượng hơn trong mắt người nghe rất nhiều.

Giới thiệu khóa học kỹ năng thuyết trình tại Cuộc Sống Đúng Nghĩa.

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}