0912232334

NHỮNG CÁCH KIỂM SOÁT MÂU THUẪN NƠI LÀM VIỆC

Bất cứ ai khi bước chân vào môi trường công sở đều không dưới một lần phải đối mặt với những mâu thuẫn với đồng nghiệp hay cấp trên. Bởi lẽ mỗi người chúng ta là một cá thể độc lập với tính cách và công việc khác nhau, vì vậy không tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm. Nếu không biết cách kiểm soát và giải quyết mâu thuẫn thì dễ gây nên mất đoàn kết nội bộ, hiệu quả công việc giảm sút, thậm chí gây thiệt hại cho công ty.

1/ Xây dựng mạng lưới quan hệ vững chắc

Trong thế giới kinh doanh, việc gắn kết các mối quan hệ luôn đem lại những giá trị to lớn mà ai cũng có thể nhận ra. Hơn nữa, việc có được một mạng lưới quan hệ sâu và rộng giúp bạn dễ dàng tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột không đáng có nơi công sở. Hơn nữa, việc thắt chặt tình bằng hữu, mở rộng mạng lưới quen biết sẽ khiến bạn quên đi những mệt mỏi trong công việc và có thêm động lực để nỗ lực, cố gắng hơn.

2/ Tìm hiểu nguyên nhân gây ra mâu thuẫn

Chuyện đầu tiên bạn phải làm đó là xác định nguyên nhân gây nên mâu thuẫn. Đó là do sự khác biệt trong cách làm việc hay do những hiểu nhầm không đáng có. Nếu không biết được nguyên nhân, bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu, phải giải quyết vấn đề gì và làm thế nào để các bên cùng cảm thấy hài lòng.

3/ Tăng cường hợp tác, kỹ năng làm việc nhóm trong công việc

Đây là một trong những chìa khóa vàng giúp kiểm soát mâu thuẫn hiệu quả nhất. Kỹ năng làm việc nhóm không hề khó, nhưng làm thế nào giúp mọi người phát huy thế mạnh của bản thân để đóng góp hiệu quả nhất cho công việc chung lại là điều không phải ai cũng làm được. Và một điều quan trọng hơn nữa chính là từ việc hợp tác đó có thể giúp mọi người hiểu nhau, hóa giải những mâu thuẫn và đem lại lợi ích chung cho công ty. Tình cảm, sự gắn bó giữa các thành viên là một trong những đóng góp quan trọng vào thành công của nhóm và giúp giảm thiểu các xung đột khi làm việc.

4/ Biết thấu hiểu

 Lắng nghe không thôi vẫn chưa đủ, bạn còn phải đặt tấm lòng và suy nghĩ của mình để thấu hiểu đối phương. Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến mâu thuẫn nảy sinh, những việc làm của họ đồng thời đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp. Đừng ngần ngại chấp nhận những ý kiến có thể khiến bạn không hài lòng dù điều đó mang lại lợi ích cho tập thể. Đây là điều vô cùng quan trọng trong quá trình kiểm soát mâu thuẫn hiệu quả nơi công sở.

5/ Không đặt cái tôi cá nhân lên trên

Khi một vấn đề căng thẳng dẫn đến xung đột nghĩa là khi đó cái tôi cá nhân của những người trong cuộc đều lớn, họ không muốn nhường nhịn nhau. Vì thế nên nếu bạn bước vào một cuộc tranh luận với suy nghĩ việc gì mình làm cũng đúng thì chắc chắn mọi chuyện sẽ càng rối tung và không có cách nào giải quyết. Hãy suy nghĩ mình vì mọi người chứ không phải vì bản thân mình, như vậy bạn mới có thể giải quyết xung đột một cách sáng suốt và hiệu quả nhất.

6/ Biết cách lắng nghe

Cho dù bạn đã biết nguyên nhân gây nên mâu thuẫn giữa bạn và đồng nghiệp là gì nhưng cũng đừng vội vàng kết luận mà hãy lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của những người trong cuộc. Đừng vội chỉ trích hay đổ lỗi cho người khác bởi biết đâu chính bạn mới là người có lỗi. Hãy tìm hiểu suy nghĩ của họ để biết sự khác biệt giữa bạn và đối phương, về cách làm việc cũng như tìm cách hóa giải hiểu lầm. Lắng nghe một cách chủ động và cởi mở có thể giúp bạn hiểu thêm về những thông tin quan trọng, đem lại giải pháp giải quyết cho các bất đồng hiện hữu. Sau khi đã hiểu được mong muốn, nguyện vọng của họ, bạn hãy bắt đầu tìm cách để giải quyết xung đột, xóa tan đi sự hiểu nhầm để các thành viên siết lại gần nhau hơn.

7/ Tăng cường các hoạt động tập thể

Không có gì khiến bạn dễ ghi điểm hơn bằng việc tham gia các hoạt động nhóm sau giờ làm việc. Không chỉ vậy, bạn có thể học hỏi được những kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ từ các đồng nghiệp xung quanh. Vậy nên đừng ngại ngần trước lời mời đi sinh nhật, các khóa đào tạo của công ty hay chơi thể thao cùng đồng nghiệp. Biết đâu bạn sẽ tìm được những người bạn đích thực nơi công sở đầy cạnh tranh thì sao.

8/ Hạn chế buôn dưa lê

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra mẫu thuẫn chính là từ những cuộc nói chuyện phiếm tưởng chừng như vô hại nơi công sở. Tuy nhiên, một sự thật đã chứng minh rằng càng buôn chuyện nhiều thì sẽ càng này sinh nhiều tin đồn, lời bàn tán thị phi hay thậm chí là bôi nhọ danh dự người khác. Chính vì vậy, hạn chế buôn chuyện là cách giúp bạn tránh khỏi những tai họa khôn lường.

S.T Bảo Ngọc

 

 

{"wp_error":"cURL error 60: SSL certificate problem: certificate has expired"}