0912232334

NGƯỜI QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ THAY THẾ TRONG CÔNG TY

Trong nền kinh tế khó khăn, có lẽ chúng ta cũng sẽ phần nào thấy bất an để giữ được công việc của mình. May mắn thay, vẫn có những cách để bạn trở thành người quan trọng mà công ty luôn cố gắng giữ lại.

1/ Tìm vị trí riêng cho bạn

Hiểu rõ vị trí của bạn trong bộ phận và trong công ty sẽ giúp bạn trở nên không thể thay thế. Bauke chia sẻ: “Những người thực sự biết được bản thân phù hợp với công việc thường được cất nhắc nhiều hơn, được xem là người biết suy nghĩ và gắn bó, cam kết hơn với công ty.” Những nhân viên như vậy là người mà công ty muốn giữ lại.

Nếu bạn cảm thấy nhiệm vụ nào đó của bộ phận hay công ty là chưa rõ ràng, hãy chia sẻ với sếp của bạn về việc nên tìm đến một thành viên ban quản trị để lý giải rõ hơn về mục tiêu và phân bổ các nguồn lực của tổ chức.

2/ Nói chuyện với sếp

Cohen cho rằng “rất nhiều người bỏ ra nhiều thời gian và năng lượng để né tránh sếp”, và đó là một sai lầm tai hại. “Bạn nên chủ động giao tiếp với sếp của mình dựa trên những chủ đề cơ bản của công việc, qua đó phát triển quan hệ và chỉ rõ kỳ vọng của mình. Bạn không chỉ làm cho sếp của mình trông tốt hơn, bạn nên biến sếp của mình thành đồng minh thay vì xem đó là kẻ thù.”

Khi nói chuyện với sếp, bạn đừng ngần ngại chia sẻ những thành tích của mình. Các cấp quản lý không phải lúc nào cũng biết nhân viên đang nỗ lực ra sao. Và nếu bạn đang hoàn thiện kỹ năng hay đảm trách những dự án mới, hãy cho sếp biết được điều này.

3/ Trở nên nổi bật

Theo Aimee Cohen của công ty tư vấn Cohen Career thì sự “vô hình” chính là mờ nhạt. Khi làm việc ở bất cứ môi trường nào, “thật quan trọng để cho người khác biết bạn là ai và bạn đang làm gì.”

Cohen chỉ rõ rằng bạn nên sẵn lòng để lãnh thêm nhiều trách nhiệm, phát triển quan hệ ở các mảng chức năng khác, tình nguyện tham gia vào ban hội hay các vị trí lãnh đạo. Những nỗ lực này sẽ khiến bạn trở nên nổi bật và luôn mới mẻ.

4/ Tìm cách để phát triển và trưởng thành

Bạn càng đầu tư vào bản thân để phát triển tốt hơn trong vị trí của mình, công ty sẽ nhìn nhận bạn như một sự đầu tư dài hạn.

Cohen góp ý rằng: “Hãy nghĩ đến những cách mà bạn có thể trở nên hấp dẫn và cạnh tranh hơn trên thị trường tuyển dụng.” Bạn hãy luôn chủ động để theo đuổi các cơ hội phát triển nghề nghiệp, hoàn thiện kỹ năng vi tính, bổ sung kiến thức về ngành, tham gia các buổi hội thảo và đạt thêm nhiều chứng chỉ. Khi công ty đầu tư càng nhiều cho bạn, bạn sẽ trở nên không thể thay thế.

5/ Đừng làm những điều “chướng mắt”

Mọi người luôn tìm cách để thoát khỏi những nhân viên khó ưa. Julie Bauke đến từ tập đoàn Bauke cho biết: “Nếu bạn luôn nhìn đi chỗ khác hay nhắn tin trong cuộc họp, hay phàn nàn hay khó có thể hợp tác, bạn sẽ dễ dàng bị lãng quên.”

Kể cả bạn có kỹ năng tốt hơn mọi người, bạn cũng sẽ rơi vào “diện nguy hiểm” khi bộ phận cần giảm biên chế nếu bạn có thái độ không tốt trong công việc. Bauke khuyên rằng, nếu bạn tự nhận ra rằng mình là người thiếu kiên nhẫn hay nóng tính trong mắt các đồng nghiệp, bộ phận hay công ty,”hãy chấm dút điều này hoặc tìm công việc khác phù hợp với bạn rồi trở nên không thể thay thế.”

S.T Bảo Ngọc

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}