0912232334

MẸO GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI KHÔNG CÙNG QUAN ĐIỂM

Với những người không cùng quan điểm, chúng ta không nói chuyện, không tiếp xúc với họ nữa là đơn giản nhất. Tuy nhiên, có những tình huống bạn không thể dùng cách trốn tránh này, và những mẹo giao tiếp hiệu quả dưới đây sẽ hữu ích với bạn! Hy vọng với những cách dưới đây có thể giúp ít được mọi người.

1/ Hãy giữ bình tĩnh.

Việc này cần sự luyện tập và phải kiên nhẫn, nhưng nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Bình tĩnh giúp bạn có được những suy nghĩ thấu đáo và những nhận định bớt tính đi chủ quan.

Mọi người thường than phiền rằng giao tiếp qua mạng khiến chúng ta ít văn minh hơn, nhưng đây cũng là một mặt lợi mà những cuộc đối thoại trực tiếp không có. Chúng ta có một rào cản giữa không gian và thời gian ngăn cách chúng ta với những người bất đồng quan điểm với chúng ta. Chúng ta có thể tận dụng rào cản đó. Thay vì cãi nhau, chúng ta có thể ngừng lại, hít thở sâu, thay đổi chủ đề hay không nói nữa, và bắt đầu lại khi chúng ta sẵn sàng.

2/ Hãy đặt câu hỏi.

Khi ta kết thân với những người có tư tưởng khác mình, đặt câu hỏi sẽ giúp ta gắn kết sự khác biệt giữa các quan điểm. Điều đó rất quan trọng, vì chúng ta không thể nào thuyết phục hiệu quả đối phương nếu như chúng ta không hiểu đối phương thế nào và cho họ cơ hội chỉ ra những sai sót về phía mình.

Nhưng đặt câu hỏi còn nhằm một mục đích khác; nó thể hiện rằng họ đang được lắng nghe. Những câu hỏi không chỉ cho đối phương được bày tỏ quan điểm mà về cơ bản, điều đó sẽ làm thay đổi bản chất của cuộc trò chuyện.

3/ Đừng cho rằng mọi người có ý xấu.

Việc cứ mặc định là ai cũng có mục đích xấu gần như ngay lập tức làm ta mất đi sự thấu hiểu lẫn nhau về việc tại sao họ tin và tuân theo đức tin, quan điểm của mình. Ta quên rằng họ cũng là con người, thông qua trải nghiệm mới định hình suy nghĩ, ta bắt đầu nổi nóng, và cuộc trò chuyện sẽ rất khó để trở lại như cũ.

Nhưng khi ta thể hiện ý kiến tích cực hoặc trung lập, đầu óc ta sẽ thoải mái hơn và tư duy chặt chẽ hơn khi nói chuyện

4/ Hãy tạo ra cuộc tranh luận.

Điều này có vẻ quá rõ ràng, nhưng những niềm tin mạnh mẽ đôi khi lại có mặt trái rằng chúng ta đánh giá quá cao vai trò cá nhân của mình; và vì nó quá hiển nhiên và rõ ràng rồi, chúng ta chẳng còn gì để bàn cãi nữa; rằng nếu họ không hiểu, thì đó là chuyện của họ, mình không có nhiệm vụ dạy họ điều đó. Nhưng nếu nó đơn giản như thế, thì chúng ta đã nhìn nhận mọi việc như nhau rồi.

Nếu như không có những cuộc tranh luận thì có lẽ tôi sẽ khó có thể thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thế giới. Tất cả chúng ta đều là kết quả của quá trình giáo dục, và chúng ta chỉ tin vào những gì mình trải nghiệm. Chúng ta không thể mong người khác tự dưng thay đổi suy nghĩ của mình. Nếu chúng ta muốn có sự thay đổi, chúng ta phải chứng minh được tại sao cần phải thay đổi.

S.T Bảo Ngọc

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}