0912232334

CÁC CÁCH GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG VIẾT.

Viết là một phần quan trọng trong công việc của mỗi người.Bạn là ai hay bạn làm trong bất kỳ lĩnh vực nào, sẽ có nhiều khi bạn phải sử dụng đến kỹ năng viết của mình dù ít hay nhiều Dưới đây là một vài cách đơn giản giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của mình. Hãy cố gắng áp dụng chúng hàng ngày để phát huy hiệu quả nhé.

1/ Sáng tạo với những thể loại, phong cách và nhiều cấu trúc khác nhau

Trong điều kiện bình thường, ít có ai bỗng nhiên lấy bút viết gì đó. Chỉ khi điều kiện bắt buộc, như khi thi, khi kiểm tra và khi cần thiết phải viết, khi buồn họ thường sẽ viết nên những dòng tâm sự hơn là khi vui. Vì thế nên cơ hội được viết không thể nhiều. Nhưng nếu bạn tham gia vào các diễn đàn như confession, blog,… bạn sẽ có được nhiều cơ hội viết, không chỉ đơn thuần là viết cho một người xem, mà là mọi người xem và nhận xét. Những trang mạng ấy cũng không nhất thiết bạn phải theo khuôn khổ nào, thậm chí có thể dùng teencode và không thành cấu trúc câu.

Bạn nên thử với nhiều thể loại và cách viết khác nhau để sau đó bạn có thể tìm ra được cách nào là phù hợp với bạn thân mình nhất.

2/ Hãy để người khác đọc và nhận xét bài viết của bạn

Theo tâm lý của con người, khi mình đưa bất cứ thứ gì của mình ra cho người khác xem xét mà bị người khác chê bai, đánh giá thì sẽ có cảm giác bực mình hoặc lờ đi ý kiến của người khác. Tuy nhiên những điều ấy rất quan trọng. Vì khi viết văn hay một bài viết, mà được nhiều người đọc hoặc góp ý là rất quan trọng.
Nếu họ góp ý chân thành mình sẽ nhận ra được những lỗi sai, những lỗi chưa tốt để khắc phục và hoàn thiện mình hơn , càng nhiều người đọc thì càng nhận được nhiều ý kiến. Từ đó mình sẽ rút ra được thật nhiều kinh nghiêm cho mình từ những điều nhỏ nhặt nhất. Vì vậy, đừng ngại ngùng gửi bài viết cho bạn bè người thân nhờ họ góp ý giúp mình.

Nhưng không phải ai cũng sẽ có những lời góp ý chân thành nếu họ soi mói mình, chê bài mình, cố ý dìm mình thì mình cần phải cố gắng hơn nữa để lần sau họ không nói được gì nữa. Không phải ai cũng góp ý chân thành nhưng không sao từ những lời góp ý đó sẽ giúp mình hoàn thiện hơn.

3/ Viết thường xuyên và hạn chế dựa theo khuôn mẫu

Bạn nên viết thường xuyên, bạn có thể viết những đoạn văn nhỏ nói về những gì bạn yêu thích. Sau đó từ từ viết thành những đoạn dài hơn. Cũng có thể bạn đang chán nãn nên muốn viết tâm sự, viết vì câu view, câu like hoặc đơn giản muốn viết thứ gì đó bạn cứ viết…….những dòng đó sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm. Khi bắt đầu viết bạn đừng quá lo lắng về câu chữ cũng như số lượng từ ngữ, điều đó sẽ làm bạn mất đi sự sang tạo trong khi viết

Dựa vào công nghệ hiện đại ngày nay, khi bạn cần viết một đoạn văn ngắn, chỉ cần nhập vào thanh Google, nhập vào từ khóa rồi nhấp vào từ “Tìm kiếm” thì vô số đoạn văn mẫu xuất hiện cho bạn tham khảo. Mặc dù những tài liệu đó vô cùng hữu ích và thông dụng, nhưng nó sẽ khiến bạn viết ít đi và không sáng tạo. Vì vậy đừng nên lạm dụng quá nhiều các loại khuôn mẫu. Thay vì vậy bạn hãy viết ý tưởng trước, viết ra ý chính, viết nội dung cụ thể, viết, viết và viết thật nhiều!

4/ Không gian yên tĩnh

Sẽ khó có thể viết nếu bạn không thể tập trung. Bạn có thể tìm một địa điểm nào đó bất cứ nơi đâu, kiễm là bạn cảm thấy thoải mái giúp bạn viết một cách tốt nhất. Đó có thể là phòng ngủ của chính bạn hay là một quán cafe nơi cho bạn nguồn cảm hứng. Hãy tìm một địa điểm để viết và biến nó trở thành không gian riêng cho việc viết lách. Bất cứ khi nào bạn đến chỗ đó, bạn sẽ biết rằng giờ là lúc để viết. Đừng làm việc khác khi bạn ở đó, đừng đọc báo, tán gẫu hay bị phân tán bởi thông báo điện thoại.

 

5/ Trải nghiệm nhiều nhất có thể

Đọc nhiều nhưng không phải chỉ nên ngồi một chỗ và đọc. Bạn cũng phải đi càng nhiều càng tốt để tăng lối sống và cảm hứng sáng tạo. Bạn có thể viết về cái gì nếu bạn chỉ suốt ngày nhốt mình trong thế giới riêng nhỏ bé, chật hẹp?

Hãy ra ngoài và khám phá thế giới xung quanh bởi mọi thứ đều có thể trở thành chất liệu cho một kiệt tác. Thậm chí một trải nghiệm tồi tệ cũng có thể giúp bạn có được những câu chuyện vô cùng tuyệt vời để dành tặng cho chính bản thân mình cũng như người đọc.

Hãy mở lòng với mọi thứ và bạn sẽ thấy kỹ năng viết của mình thay đổi đến đâu.

6/ Đọc nhiều thể loại khác nhau.

Khi bạn đọc nhiều thì bạn sẽ làm giàu vốn từ vựng cho chính bản thân mình. Nếu bạn có một vốn từ vựng đa dạng, phong phú thì kỹ năng giao tiếp sẽ được nâng lên đáng kể. Bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn, truyền tải thông tin nhanh và chính xác hơn cũng như giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Vốn từ sẽ được góp nhặt qua những câu chuyện, qua lời hội thoại hay cả những phát biểu của những danh nhân được trích dẫn trong sách. Người viết sách phải là người có vốn từ vựng phong phú và bài học dành cho bạn đó là hãy tích lũy chúng qua những cuốn sách mà bạn đọc.

Hãy áp dụng 6 cách này ngay từ bây giờ để có thể năng cao kỹ năng viết của chính bản thân chúng ta. Kỹ năng mềm là một phần quan trọng trong công việc của mỗi con người nên hãy cố gắng để nâng cao các kỹ năng.

S.T Bảo Ngọc

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}