0912232334

Bí quyết thuyết trình thành công

Mỗi người trong cuộc sống đều có một hoặc nhiều cái sợ, chắc chắn rất nhiều người sợ, sợ già, sợ ốm đau bệnh tật, bên cạnh đó có người lại sợ những cái cụ thể như sợ rắn, sợ chuột, sợ mèo, … và thậm chí có người sợ nói chuyện trước đám đông, sợ phát biểu ý kiến, sợ phải trình bày một vấn đề nào đó.

Người thuyết trình giỏi cần tự tin, khả năng giao tiếp khéo, trình bày một vấn đề thuyết phục. Nếu bạn muốn trở thành người giao tiếp tốt, bán hàng thành công, thuyết trình hiệu quả cần học tập và rèn luyện liên tục trong thời gian dài, bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm về giao tiếpthuyết trình, hay bán hàng tại các trung tâm đào tạo kỹ năng.

 Trên thế giới khi nói đến tài diễn thuyết trước công chúng phải nói đến steve Jobs, và Obama. Vậy đâu là bí quyết thuyết trình thành công của Obama, Steve Jobs. Họ đều có phong cách riêng, và bí quyết riêng hình thành nên nghệ thuật thuyết trình bậc thầy, bí quyết thuyết trình của Obama, hay bí quyết thuyết trình của Steve Jobs đều được phân tích và xuất bản thành sách bán trên toàn thế giới.

Dưới  đây là 10 bí quyết thuyết trình hiệu quả cho một bài diễn thuyết ấn tượng,và thuyết phục. Từ những bí quyết này bạn có thể hình thành một phong cách riêng cộng với ngôn ngữ cơ thể riêng của bạn.

1. Xác định nội dung chính hay mục đích của bài nói chuyện:

Người nghe cần biết những gì từ bài nói của mình và họ nên cảm nhận nội dung đó như thế nào?

Nội dung chính cần giới thiệu hay cần bàn luận/tranh luận là gì?

Cần phân biệt được “cái cần biết” và “nếu biết cũng tốt”.

Sau 20 phút có thể quên 40% những gì nghe được; sau nửa ngày đã quên mất 60% và sau một tuần thì tới 90% nội dung có thể bị quên! (Nguồn Yale University). Chính vì vậy xác định nội dung chính của bài thuyết trình rất quan trọng!

2. Tập trung thông tin: “Vì người nghe”

Người nghe đến dự buổi diễn thuyết của bạn với mục đích là giải quyết được một vấn để họ đang gặp phải, có thể là một giải pháp kinh doanh họ chưa nghĩ ra,  Nên lưu ý rằng người nghe không quan tâm đến bạn (người nói) mà quan tâm đến chính họ. Họ muốn biết, muốn cảm nhận và muốn thực hiện một việc gì đó sau khi nghe bạn thuyết trình. Tất cả những thông điệp nên tập trung cho người nghe.

3. Tạo sự tin tưởng.

Nên nói gì để người nghe tin vào bạn và các thông tin bạn nói?

Có nên đưa thông tin về bản thân bạn (quá trình học tập nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc, kiến thức nền) để tạo niềm tin? Đưa thông tin về những chương trình, tổ chức bạn đang làm việc?

Thật sự là không nên, vì nếu bạn nói quá nhiều về mình như vậy, người nghe sẽ có thể mất cảm tình, chán nản, nghi ngờ rằng tại sao bạn lại phải cố gắng tạo niềm tin như vậy, nói nhiều như vậy, tự quảng cáo mình nhiều như vậy!

4. Nên đi thẳng vào vấn đề ?

Dẫn dắt là một nghệ thuật của buổi thuyết trình, bí quyết dẫn dắt hiệu quả có thể đến từ số liệu thống kê, câu chuyện tình huống, một thông điệp gây sốc, tò mò, …  dùng những câu dẫn dắt để tạo thêm sự quan tâm của người nghe nên nói ngắn gọn và dùng từ ngữ dể hiểu và phải giải thích những gì chưa rõ ràng.

5. Người nghe dễ theo dõi nội dung của bạn. Muốn vậy, bài thuyết trình của bạn phải dễ hiểu, logic, xoáy sâu vào trọng tâm nội dung thuyết trình

Ví dụ bố cục của bài thuyết trình:

a) Theo trật tự thời gian:

“Chương trình được UNDP tiến hành từ năm 2000….. Hai năm sau đó… Và đến năm 2007…”

b) Theo các vấn đề trái ngược:

“Các nhà sản xuất cho rằng họ có thể tự tiến hành và đảm bảo việc kiểm tra hóa chất tồn dư trong sản phẩm nhưng chúng tôi cho rằng việc đó phải được tiến hành bởi các tổ chức nghiên cứu độc lập …”

c) Vấn đề – giải pháp:

“Chúng ta chưa có thông tin đầy đủ về ưu, nhược điểm của hình thức thi trắc nghiệm đối với học sinh của trường nhưng chúng ta có thể cho các em làm các bài kiểm tra và thi thử nghiệm …”

d) Gợi ý – tranh luận: Lập luận và đưa dẫn chứng thuyết phục:

Lập luận:

“Bởi vì ta đã ký kết công ước vì quyền trẻ em”

“Bởi trẻ em là tương lai của đất nước”

Dẫn chứng dễ thuyết phục:

“Bởi vì không ai muốn chứng kiến bạo lực học đường”

“Bởi không ai muốn con, cháu mình bị đau ốm do thiếu vacxin”

6. Các số liệu phải rõ ràng và dễ hiểu.

Nên so sánh thông tin cần truyền đạt với những gì đã được biết rõ và nhiều người biết. Đôi khi bạn phải linh hoạt trong tính toán một chút!

“Nếu bị một chiếc xe đang chạy với tốc độ 70km /giờ đâm phải, nạn nhân sẽ trong tình trạng tương tự một người bị rơi từ tầng 6 của tòa nhà chúng ta đang ngồi xuống đất!”

7. Phải “lựa” từ và câu dễ hiểu cho người nghe:

Người nghe đến từ nhiều vùng miền khác nhau nên tiếng địa phương cũng khác nhau co một thuật ngữ nào đó, vì vậy nên dùng những thuật ngữ phổ thông và dễ hiểu. Vì những thuật ngữ như vậy có thể rất rõ ràng với bạn nhưng chưa hẳn đã rõ ràng với người khác!

8. Thể hiện trạng thái tình cảm phù hợp với nội dung truyền tải:

Một tin/một nội dung gây hứng thú: Hãy thể hiện sự nhiệt tình!

Một tin buồn? Thể hiện sự nghiêm trang, nghiêm túc.

Vấn đề này cần được lưu tâm không những khi bạn nói/trình bày mà cả khi chuẩn bị cho xuất hiện công chúng. Hiện tượng một nữ cán bộ cười trước ống kính trong khi nâng bảng ghi số tiền ủng hộ của công ty cho nạn nhân sập cầu là rất không nên.

9. Trả lời cho những điều ý kiến trái ngược mà bạn biết rõ ràng:

“Bạn có thể tự hỏi rằng: Mắm tôm có phải là nguyên nhân gây bệnh tả hay không? Câu trả lời của chúng tôi là….”

10. Tóm tắt:

Sau buổi thuyết trình , người trình bày cần tóm tắt lại những nội dung chính của buổi hôm đó, nhằm mục đích giúp người nghe một lần nữa hệ thống lại những gì cần nhớ, và phần nào là quan trọng nhất, không những vậy nhờ có phần tóm tắt này mà  buổi thuyết trình tiếp theo sẽ hiệu quả hơn bởi tính logic của nó.

Giới thiệu các khóa học kỹ năng mềm tại Cuộc Sống Đúng Nghĩa.

– Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng bán hàng 

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}