0912232334

10 Kỹ năng mềm từ trải nghiệm mới học được

Hiện nay kỹ năng mềm rất quan trọng với mỗi cá nhân mà đa số sinh viên đều không được học ở trường bởi tính đặc thù của kỹ năng chỉ có trải nghiệm cuộc sống, công việc của giảng viên, chuyên gia mới có thể đào tạo và chia sẻ. Kỹ năng mềm rất rộng trong cuộc sống mỗi người để trang bị và nâng cao kỹ năng mềm đòi hỏi mỗi cá nhân tự học hỏi từ sách vở, báo chí, internet và các hoạt động thực tế. Dưới đây là 10 kỹ năng mềm quan trọng.

– Những kỹ năng giao tiếp với khách hàng trong kinh doanhNhững kỹ năng mềm cần có để phỏng vấn tìm việc thành công

ky-nang-dam-phan-thuong-luong

1. Kỹ năng đàm phán thương lượng

Đàm phán là một kĩ năng quan trọng, nó sẽ giúp chúng ta đạt được mức lương tốt hơn khi đi tìm việc, mua được đồ có giá hợp lý hơn khi đi chợ, và cũng có thể là bán được đồ cũ có giá cao hơn. Ở trường học, nhiều nhóm học tập đã được lập ra để sinh viên học tập tốt hơn, nhưng sẽ tốt hơn nếu họ có thể luyện được thêm kĩ năng đàm phán cho mình.

2. Khả năng tự vệ

Hầu hết các trường học có dạy thể dục thể thao, nhưng lại rất ít nơi dạy cho chúng ta kỹ năng tự vệ khi có sự cố xảy ra, ví dụ khi bị bắt nạt hoặc nữ sinh bị quấy rối.

3. Tâm lý học

tam-ly-hoc

Môn học Giáo dục thể chất có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, các môn khoa học tự nhiên có thể cải thiện khả năng tư duy. Tuy nhiên môn tâm lý học sẽ giúp sinh viên cải thiện sức khỏe tinh thần, đối mặt với áp lực và stress tốt hơn. Rất tiếc không có nhiều trường học mở lớp về môn học này.

4. Kỹ năng phân bố thời gian hợp lý

Sử dụng thời gian hợp lý, phân bố các việc làm theo trình tự rất quan trọng/quan trọng/hơi quan trọng/không quan trọng để xử lý và hoàn tất chúng đúng hạn là một kĩ năng mà chẳng có trường học nào dạy chúng ta. Trên thực tế, trường học thường chỉ cho chúng ta hoàn tất chúng cùng lúc, từ đó khiến mọi việc rối lại với nhau khi có quá nhiều công việc cần giải quyết một lúc.

5. Kỹ năng học tập

Một thực tế là mỗi giảng viên có một cách hướng dẫn sinh viên học tập môn học của họ khác nhau, tùy theo kinh nghiệm bản thân của người giảng viên đó. Không có một chuẩn mực cụ thể, do đó cách giải quyết vấn đề của mỗi người mỗi khác nhau có thể làm sinh viên bị hoang mang khi học tập. Vì vậy, kĩ năng học tập hiệu quả là điều rất cần thiết mà các trường học nên dạy cho chúng ta.

ky-nang-doc-sach

6. Kỹ năng quản lý tiền bạc

Đừng nghĩ cao siêu như môn Quản trị Tài chính hay đại loại vậy, chúng ta hãy xem đó là cách quản lý chi tiêu, cụ thể là việc sử dụng đồng tiền hiệu quả, ví dụ tiền học phí, học thêm, dụng cụ sách vở, tiền đi lại, tiền ăn uống, đối mặt với trường hợp phải đi mượn tiền… Ngoài ra, không phải ai cũng có điều kiện tài chính như nhau, kiểu như là bạn này thì có gia đình nuôi đi học, còn bạn kia thì phải đi làm thêm để kiếm tiền. Vì vậy, quản lý chi tiêu là một kĩ năng quan trọng mà không phải ai cũng được học trên ghế nhà trường.

7. kỹ năng công nghệ, sử dụng máy tính thành thạo

Trừ những ai theo học ngành này, thì chúng ta đều thấy là hầu hết các ngành học ở bậc Cao đẳng và Đại học đều không dạy cho sinh viên môn này. Ở đây không nói tới việc cao siêu là dạy sinh viên biết lập trình, mà chỉ đơn giản là hướng dẫn cho họ cách tư duy như một chuyên gia tin học, ví dụ như việc tương tác giữa người & máy tính sẽ giúp chúng ta biết cách tận dụng máy tính để giải quyết các công việc cần thực hiện.

8. Kỹ năng đọc nhanh

Đọc nhanh không phải là kỹ năng để biến chúng ta thành thiên tài hoặc đơn giản hơn là “giải quyết” một cuốn sách nhanh hơn người khác. Đọc nhanh giúp chúng ta cách duyệt qua trước một cuốn sách trước khi bắt đầu đọc nó, ghi nhớ những thông tin chính, nội dung nổi bật, điều này đặc biệt có ý nghĩa khi không có nhiều thời gian để đọc hết cả cuốn hoặc khi cần tra cứu thông tin chứa trong sách.

9. Kỹ năng sinh tồn

ky-nang-sinh-ton

Trong chúng ta, ai biết được cách đốt một đống lửa khi không có diêm/hộp quẹt? Ai có khả năng săn bắt hái lượm để tồn tại nếu không may lạc trong rừng mấy ngày? Ai biết buộc khăn cầm máu khi bị thương? Những điều này hầu như chẳng có trường học nào dạy cho chúng ta. Kỹ năng sống còn sẽ giúp bạn sống trong những điều kiện khắc nghiệt

Đọc báo trong nước mình thấy tin một cậu nhóc 14 tuổi đi lạc, đạp xe đạp vô định 300 km suốt mấy ngày đêm vẫn không tìm được đường về nhà. Với khả năng tồn tại quá kém như vậy thì không biết cậu bé sẽ sống sót như thế nào nếu thảm họa tận thế xảy ra. Trong khi đó, giới trẻ ở phương Tây được dạy cách đối mặt với vấn đề và tự lập từ rất sớm.

10. Kỹ năng tìm việc làm và ứng tuyển

Viết thư ứng cử, làm CV ấn tượng là điều kiện quan trọng để lọt vô mắt xanh của nhà tuyển dụng, nhưng hình như không có trường học nào dạy cho chúng ta những cách để gây ấn tượng với sếp tương lai thì phải!

Cuộc Sống Đúng Nghĩa, Công Ty và Trung tâm đào tạo kỹ năng mềm chất lượng thường xuyên tổ chức các lớp học kỹ năng mềm hàng tháng tại TP.HCM và Hà Nội. Các bạn có thể tham khảo các chương trình đào tạo kỹ năng mềm của Cuộc Sống Đúng Nghĩa với nội dung, giảng viên, học phí, lịch khai giảng hàng tháng các khóa học tại TP.HCM và Hà Nội.
{"wp_error":"cURL error 60: SSL certificate problem: certificate has expired"}