0912232334

8 PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP NÃO BỘ ĐỂ HỌC NHANH HƠN VÀ GHI NHỚ LÂU HƠN

  1. Luyện tập não bộ

Twyla Tharp, một biên đạo múa nổi tiếng của NYC đã đưa ra những bài tập cho bộ nhớ sau đây: khi xem một trong những bài trình diễn của cô ấy, cô đã cố ghi nhớ từ 12 đến 14 những động tác biên đạo lại của bài múa mà không cần ghi chép lại, khi cô thảo luận bài múa với bạn của mình. Nếu như bạn nghĩ rằng tất cả mọi thứ trên đời này đều không thể thực hiện được thì tôi khuyên bạn hãy suy nghĩ lại điều đó đi. Trong cuốn sách do chính cô là tác gỉa The Creative Habit  cô có đề cập một vấn đề rằng, hầu hết chúng ta đều không nhớ quá 3 cái.

Việc luyện tập cùng lúc việc ghi nhớ các sự kiện, mốc thời gian và sau đó thảo luận chúng với người khác đồng thời cũng là hành động bổ trợ hữu hiệu cho bộ não trong việc ghi nhớ sự việc tốt hơn. Khả năng ghi nhớ thúc đẩy bộ não chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn- tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, ghi nhớ thông tin – giúp chúng ta cải thiện chức năng của não bộ.

Giờ đây, bạn có lẽ không cần sự giúp đỡ của huấn luyện viên để hoàn thành bài múa, bạn chỉ cần lời bình luận về bài múa đó thôi, hoặc trong trường hợp khác, ví dụ như, bạn bè của bạn nhờ bạn miêu tả những điểu thú vị trong bảo tàng mà bạn vừa có dịp tham quan. Đây thực sự là những cơ hội tuyệt vời để luyện tập khả năng ghi nhớ cho bộ não.

Đâu là cách đơn giản nhất để giúp bạn ghi nhớ được những gì bạn thấy một cách chi tiết nhất?

Sự lặp đi lặp lại hành động nhiều lần

Ví dụ, bạn vừa mới quen được một người bạn

“ xin chào, mình tên là George”

Đừng đáp lại bằng kiểu câu như, “ rất vui được gặp bạn” thay vào đó hãy thay bằng “ mình rất vui được gặp bạn đó, George à”

  1. Lặp lại nhưng không hoàn toàn

Trên thực tế học đi học lại điều gì đó thì não của bạn sẽ to hơn, điều này cũng giống như việc bạn đang mở rộng một con đường mòn vậy, điều này giúp bạn tiếp thu những điều mới mẻ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quay ngược lại thời điểm lúc bạn chỉ mới ba tuổi. Bạn chắc chắc bạn đã đủ khả năng để nhấc một con dao, hoặc một cái nĩa. Nhưng không, khi ăn thì đĩa của bạn chỉ chứa một mớ lộn xộn trong đó mà thôi. Khỏe hay không khỏe không phải là vấn đề mà tôi đang đề cập ở đây mà ở đây tôi muốn nói về cách ăn, nếu bạn muốn ăn một cách thuần thục như người lớn thì không còn cách nào khác ngoài việc học ăn. Nếu luyện tập đủ, liệu đĩa thức ăn chứa một mớ lộn xộn có còn nữa hay không?

Qua câu chuyện trên tôi muốn bạn học được điều gì

Nếu bạn là người ưa ì ạch, chậm rãi thì việc bạn không chây lười nữa là việc giúp bộ não không phải chờ vài phút dài đằng đẵng để làm điều mà hiển nhiên sẽ xảy ra sau thời gian bạn làm hoãn.

Từ giờ, bạn nên có tư tưởng rằng “ à, có vẻ như không chây lười sẽ tốt hơn nhỉ”, làm tốt lắm. Bằng việc thực hiện những việc tưởng chừng như nhỏ nhoi, nhưng không dễ để thay đổi một thói quen đúng không, nhưng hãy làm hết mình nhé, bạn sẽ tạo ra kỳ tích đó.

Nếu bạn trì hoãn việc sắp xếp lại bàn học của mình thì bây giờ bạn chỉ cần lấy một mảnh giấy đặt nó về đúng vị trí. Nhìn mẩu giấy và quyết định xem mình nên đặt nó ở đâu? Thùng rác, trong gara, phòng bên cạnh hay đưa nó cho ai đó.

Bạn không nhất thiết phải tẩy sạch mẩu giấy đó đâu, chỉ cần bạn xác định bạn định làm gì với nó thôi.

Đó là điểm bắt đầu của việc làm những việc nhỏ nhặt trước. Con đường mòn vẫn đang được mở rộng. Dần dần, bạn sẽ thấy mình không còn lười nhác nữa mà là người thực hiện nagy lập tức hành động khi có ai đó yêu cầu.

  1. Học thêm điều mới mẻ

Như những gì đã đề cập ở trên, nhưng bạn càng sử dụng não bộ bao nhiêu thì càng làm cho nó hoạt động hiệu quả bấy nhiêu. Ví dụ như, học thêm một môn nhạc khí mới giúp bạn cải thiện khả năng truyền tải thông tin bạn thấy ( bản nhạc trên giấy) đến thực hiện yêu cầu của thông tin ( chơi nhạc).

Học thêm một ngôn ngữ mới giúp não bộ có khả năng phân tích vấn đề một cách đa dạng hơn, đây là một cách đặc biệt để làm nổi bật bản thân.

  1. Tuân theo chương trình huấn luyện não bộ

Nhờ vào mạng Internet toàn cầu, bạn có thể cải thiện chức năng của não bộ ngay cả khi bạn đang có cảm giác lười nhác.  Một chương trình luyện tập não bộ như BrainHQ có thể giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ, suy nghĩ nhanh chóng.

  1. Luyện tập thể chất

Bạn đã đoán được sẽ có mục này đúng không? Đúng vậy, vì tập thể lực không chỉ tốt cho cơ thể mà còn cải thiện não bộ của chúng ta nữa.

Đơn giản với bài tập thể dục kéo dài chỉ 20 phút thôi đã làm khả năng thức lý thông tin tăng đáng kể, bên cạnh đó còn giúp bạn kết nối, liên kết thông tin mới một cách hiệu quả. Bạn sẽ học nhanh chóng, đánh thức khả năng ghi nhớ chỉ bằng hoạt động đơn giản hằng ngày đó là luyện tập tốt thể chất cho cơ thể.

Bây giờ, nếu bạn vẫn không sẵn sàng tập thể dục thường xuyên thì não của bạn sẽ không phát triển nhanh chóng được.

Chương trình luyện tập thể lực như Exercise Bliss. Lưu ý rằng, điều này giống điều 2 ở trên, não bộ luyện tập bài mới liên tục, lặp đi lặp lại là cách luyện trí nhớ tốt.

  1. Dành thời gian cho những người mà bạn yêu quý

Nếu bạn muốn có khả năng nhận thức tốt nhất, thì hãy bắt đầu một mối quan hệ đầy ý nghĩa nào đó. Nói chuyện với người khác hay cầu hôn người yêu là một trong những cách giúp bạn suy nghĩ vừa nhanh chóng, vừa rõ ràng, điều này còn giúp cảm xúc của bạn được nâng lên.

Nếu bạn là người sống ngoại tâm, thì điều này chính là điểm cộng của bạn. Tham gia một lớp học thuộc trường đại học Stanford, tôi nhận ra rằng người sống ngoại tâm tận dụng khả năng nói chuyện với người khác của họ như một cách hữu hiệu để hiểu cũng như xử lý dòng suy nghĩ trong đầu họ.

Tôi vẫn nhớ rằng, cô giáo của chúng tôi nói, cô là người sống ngoại tâm sau khi chính cô đã thực hiện một bài kiểm tra về tính cách, điều này làm cô rất ngạc nhiên, vì cô luôn nghĩ rằng mình là người sống nội tâm. Nhưng rồi sau đó, cô nhận ra rằng việc trò chuyện cùng nhiều người đã giúp cô hình thành luồng suy nghĩ, vì vậy cô chấp nhận kết quả của bài kiểm tra đó.

  1. Tránh câu đố ô chữ

Nhiều người trong chúng ta, khi chúng ta nghĩ về việc cho não bộ làm việc thì câu đố ô chữ là ý tưởng hay, trò chơi này cải thiện não đáng kể. Nhưng theo như nghiên cứu thì ô chữ không là không đủ. Chơi chúng có thú vị không? Có. Chúng có làm não nhạy bén hơn không? Không hẳn.

Dĩ nhiên là, nếu như bạn chơi chỉ để vui thì cứ tiếp tục. Còn nếu chơi trò này để luyện tập não, thì tôi khuyên bạn nên đổi trò khác.

  1. ăn đúng cách, đúng thời gian, đủ lượng chất dinh dưỡng- kèm với chocolate đen

Các loại thực phẩm như cá, trái cây, rau củ quả giúp não bộ phát huy tối ưu chức năng của nó. Nhưng bạn có biết rằng chocolate đen cũng là một thực phẩm giúp não bộ thư giãn tốt nhất.

Khi bạn ăn chocolate, bộ não sản suất ra dopamine, dopamine là chất giúp bạn học nhanh nhớ nhanh. Ngoài ra, chocolate còn chứ flavonol, antioxidants, 2 chất này cũng làm tăng chức năng của não. Vì vậy nếu lận tới bạn có gặp điều gì khó khăn thì hãy thưởng thức một thanh chocolate đen nhé.

Bây giờ thì bạn đã biết cách để huấn luyện bộ não của chính mình chưa. Hãy bắt đầu ngay đi nhé. Đừng chỉ tóm tắt nội dung chính rồi để đó, điều này sẽ không giúp bạ cải thiện trí nhớ được đâu. Hãy đặt kiến thức của mình vào hành động cụ thể,

Dành ra 30 giây để ghi ra: bạn sẽ làm gì trong ba ngày tới để tập luyện cho não nào?

ST Minh Mỹ.

{"wp_error":"cURL error 60: The certificate issuer's certificate has expired. Check your system date and time."}